Airbus giới thiệu dòng máy bay điện đời mới hạn chế tối đa tiếng ồn

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 10 Second

Nhắc đến các ông lớn trong ngành sản xuất máy bay, không thể nào bỏ qua cái tên Airbus. Đây là một trong những nhà sản xuất máy bay lớn hàng đầu thế giới. Hãng này đáp ứng khoảng hơn một nửa đặt hàng cho các máy bay chở khách trên 100 chỗ ngồi khắp thế giới.  Airbus có nhiều công ty con trải khắp các Châu lục.  Airbus nổi tiếng với dòng sản phẩm gồm 14 loại máy bay phản lực với sức chứa từ 100 đến 525 chỗ ngồi. Dù thành công trong lĩnh vực máy bay lớn như thế, Airbus vẫn chưa bao giờ từ bỏ tham vọng với những chiếc máy bay nhỏ. Mới đây, hãng này đã giới thiệu mẫu máy bay điện City Airbus với nhiều điểm nổi bật.

Mẫu máy bay điện City Airbus

Mẫu máy bay điện City Airbus thế hệ mới có thể duy trì độ ồn rất thấp. Nó chỉ ở mức tương đương máy hút bụi gia đình khi bay trong thành phố.

Tên tuổi Airbus gắn liền với những phương tiện bay lớn. Thế nhưng Airbus chưa bao giờ từ bỏ tham vọng sản xuất taxi bay nhỏ. Hiện nay, công ty này đã tiến gần hơn tới việc biến tham vọng thành hiện thực. Họ vừa ra mắt thế hệ tiếp theo của City Airbus. Đây là một giải pháp vận tải đường không trong đô thị (UAM).

Máy bay điện của Airbus
Máy bay điện của Airbus có thể chở được 4 người

CityAirbus, mẫu máy bay điện có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) được phát triển từ năm 2015. Chủ yếu để tránh tắc nghẽn giao thông trên mặt đất. Mẫu máy bay cá nhân này do chi nhánh Trực thăng của Airbus thiết kế. Phiên bản tiền nhiệm của CityAirbus trông giống trực thăng hơn và có hình dáng đẹp mắt. Airbus thậm chí công khai các chuyến bay thử nghiệm của phương tiện.

Những điểm cải tiến mà City Airbus mang lại

Rút kinh nghiệm từ 242 thử nghiệm bay với tổng quãng đường trên 1.000 km. Airbus tiếp tục giới thiệu mẫu CityAirbus thế hệ tiếp theo. Lần này, hình dáng có sự khác biệt so với bản tiền nhiệm. Sở hữu cánh cố định và đuôi hình chữ V, mẫu CityAirbus mới hoạt động nhờ 8 động cơ đẩy. Dù Airbus không tiết lộ thông số kỹ thuật, phương tiện đủ lớn để chở 4 người trên quãng đường khoảng 80 km. Tốc độ tối đa là120 km/h và không thải khí.

Thông thường, trực thăng bay quãng đường ngắn như vậy rất ồn. Thế nhưng Airbus cho biết mẫu taxi điện CityAirbus có thể kiểm soát độ ồn. Được tối ưu hóa để bay lơ lửng và bay hành trình hiệu quả. CityAirbus duy trì độ ồn ở mức dưới 65 decibel (dB) trong lúc bay, và dưới 70 dB khi hạ cánh. Tương đương độ ồn của máy hút bụi đang hoạt động.

Hiện nay, mẫu CityAirbus đang trong giai đoạn thiết kế chi tiết. Dự kiến cất cánh lần đầu tiên năm 2023 và xin cấp phép năm 2025. Ngoài hoàn thiện mẫu eVTOL, Airbus cũng cần phát triển hệ sinh thái. Bao gồm quản lý bay tự động và tích hợp vào cơ sở hạ tầng đô thị.

Tiềm năng của máy bay điện trong tương lai

Tại Hội nghị thượng đỉnh về phát triển bền vững của Airbus ở Toulouse, nhà sản xuất Pháp đã công bố thiết kế cho chiếc máy bay điện thế hệ mới, CityAirbus NextGen eVTOL, cánh cố định với phần đuôi hình chữ V cùng 8 bộ cánh quạt chạy điện.

City Airbus không gây tiếng ồn quá lớn
CityAirbus không gây tiếng ồn quá lớn

Một nhóm kỹ sư do Airbus Helicopters dẫn đầu đang thiết kế chi tiết cho mô hình máy bay trên, với mục tiêu thực hiện chuyến bay đầu tiên với nguyên mẫu vào năm 2023, và đạt chứng nhận về kiểu loại sản phẩm vào năm 2025.

Tiềm năng của máy bay điện rất hấp dẫn: Những chiếc “taxi đường không” có thể cắt giảm đáng kể thời gian di chuyển ở những khu vực tắc nghẽn giao thông đường bộ, biến một chuyến đi 45 phút từ trung tâm Manhattan đến Sân bay Quốc tế JFK (New York, Mỹ) chỉ còn 5 phút.

Và không chỉ những thành phố đông đúc mới được đợi hưởng lợi từ chương trình. Airbus lưu ý rằng họ hy vọng sẽ giúp các đơn vị cứu hộ tình trạng khẩn cấp tiếp cận những khu vực địa hình phức tạp với máy bay điện.

Các nước đang phát triển đặc biệt quan tâm đến công nghệ này, do các siêu đô thị của họ thường phát triển nhanh hơn nhiều so với mức mà cơ sở hạ tầng có thể đáp ứng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

32 − 26 =