Cách hạ huyết áp tại nhà hiệu quả bằng những bài tập này

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 33 Second

Huyết áp là một trong những thông số đơn giản được dùng để đánh giá tình trạng sức khỏe con người. Nếu huyết áp thấp sẽ khiến chúng ta choáng váng, xây xẩm. Hay thậm chí làm thiếu máu nã và gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm đến sức khỏe chúng ta. Bên cạnh việc thăm khám tại bệnh viện, chúng ta có rất nhiều cách để hạ huyết áp đơn giản tại nhà mà cũng rất hiệu quả. Hãy chúng tôi bỏ túi một số cách hạ huyết áp nhanh chóng dưới đây để áp dụng tại nhà nhé. Không cần đợi đến lúc bị hạ huyết áp mới tập những động tác này. Chúng ta có thể tập thường xuyên mỗi ngày để phòng tránh việc hạ huyết áp nhé!

Khi nào gọi là tụt huyết áp?

Huyết áp ổn định sẽ phản ánh thể tích tuần hoàn trong cơ thể được lưu thông ổn định, máu đều đặn được tim bơm đến cung cấp cho các cơ quan. Nếu huyết áp đột ngột tăng cao hay hạ thấp bất thường đều khiến cho cơ thể khó chịu. Đôi khi dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm. Tụt huyết áp là khi đo thấy chỉ số huyết áp tâm thu thấp hơn 90 mmHg. Và huyết áp tâm trương thấp hơn 60 mmHg.

Dấu hiệu của huyết áp giảm đột ngột là người bệnh sẽ có cảm giác choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, tim đập nhanh; nặng hơn có thể là lơ mơ, lú lẫn, ngất xỉu và mất ý thức. Huyết áp giảm đột ngột làm cho não và các cơ quan khác trong cơ thể không nhận được lượng máu cung cấp đủ oxy và các chất dinh dưỡng, có thể gây thiếu máu não và chết não, nguy hiểm đến tính mạng.

Những bài tập đơn giản giúp hạ huyết áp tại nhà hiệu quả

Bài tập massage trong 5 phút

Phương pháp này đã được y học cổ Trung Quốc áp dụng từ xưa đến nay cho việc hạ huyết áp.

Các bước thực hiện:

– Thả lỏng toàn bộ cơ thể bao gồm cả đầu óc, các bắp tay, chân.

– Dùng ngón tay vuốt nhẹ dọc theo từ điểm 1 đến điểm 2. Không được day, ấn, bóp.

– Lặp lại động tác này từ 10-20 lần cho mỗi bên trái, phải.

– Tại điểm 2, massage 1 phút mỗi bên. Lực tay mạnh vừa phải để người cần hạ huyết áp không thấy đau.

Cách hạ huyết áp tại nhà bằng bài tập Massage trong 5 phút
Dùng ngón tay vuốt nhẹ dọc theo từ điểm 1 đến điểm 2. Không được day, ấn, bóp.

Bài tập nắm tay trong 16 phút

Đây là bài tập hạ huyết áp tại nhà được các nhà khoa học trường đại học McMaster ở Otario (Canada) nghiên cứu và đạt được thành công.

Các bước thực hiện:

– Thả lỏng hoàn toàn cơ thể, tay phải xòe thoải mái để trên bàn hoặc buông thõng.

– Nắm chặt tay, giữ trong 5 giây rồi thả ra. Trong tay có thể nắm một trái banh da nhỏ.

– Lặp đi lặp lại động tác này trong vòng 2 phút, sau đó nghỉ ngơi 2 phút.

– Đổi sang tay trái và thực hiện động tác tương tự với thời gian là 2 phút làm, 2 phút nghỉ.

– Sau đó tiếp tục đổi sang tay phải rồi chuyển sang tay trái.

Như vậy thời gian tổng cộng cho bài tập là 16 phút với 8 phút tương đương 2 lần tập cho mỗi tay.

Bài tập gồm chuỗi 4 động tác

– Động tác 1: Vuốt ấm hai vành tai. Dùng ngón cái và ngón trỏ vuốt dọc vành tai theo chiều từ trên xuống dưới, từ 9-10 lần. Có thể kết hợp vuốt dọc sống lưng khi có người thứ hai giúp đỡ. Động tác này giúp thông khí huyết, điều hòa và kích thích các dây thần kinh giao cảm.

– Động tác 2: Vuốt dọc hai bên mũi. Dùng 2 ngón trỏ vuốt từ ấn đường dọc theo hai bên mũi, tiếp qua mép miệng rồi đến chóp cằm. Động tác này kích thích sản sinh chất endorphine có tác dụng an thần, hạ huyết và giáng khí.

Bài tập gồm chuỗi 4 động tác
Bạn có thể nằm ở tư thế thoải mái để điều hòa nhịp thở.

– Động tác 3: Vuốt dọc hai chân mày. Dùng ngón trỏ và ngón giữa vuốt từ ấn đường ngang theo xương chân mày đến thái dương ra đến mí tóc phía ngoài đuôi mắt. Mỗi bên vuốt khoảng 10 lần. Động tác này giúp giải tỏa sự sung huyết tại những huyệt vị bị tắc ở vùng trán, giúp khí huyết được lưu thông.

– Động tác 4: Ngồi hoặc nằm thư giãn. Để người bị cao huyết áp ngồi thoải mái, lưng tựa vào ghế hay nằm thư giãn, điều hòa hơi thở. Tập trung tư tưởng ở mười đầu ngón chân. Kéo dài trong thời gian hơn 10 phút. Động tác giúp này bình ổn huyết áp, ổn định thần kinh, thả lỏng cơ thể, lưu thông khí huyết.

Sau khi thực hiện các bài tập trên, huyết áp sẽ nhanh chóng hạ xuống, về với chỉ số bình thường. Cần kết hợp bài tập hạ huyết áp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày để có

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

32 − 26 =