Kim ngân hoa – Loại thuốc nam quý chữa được nhiều bệnh

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 57 Second

Kim ngân hoa được coi là một vị thuốc nam quý. Nó được biết đến với công dụng kháng viêm, kháng khuẩn, trị tiêu chảy, lở ngứa, sốt xuất huyết. Hầu hết các bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc, trong đó hoa được dùng nhiều hơn các bộ phận khác. Kim ngân hoa có công dụng điều trị được nhiều loại bệnh khác. Ví dụ như trị đau họng, quai bị, chữa mụn nhọt… Để có thể biết nhiều hơn, chi tiết hơn về những hiệu quả của kim ngân hoa thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé. Hy vọng bài viết sau sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Những điều cần biết về kim ngân hoa

Kim ngân hoa có tên khoa học là Lonicera japonica Thunb thuộc họ cơm cháy (Caprifolianceae), dạng dây leo. Thân cây có thể dài đến 9 đến 10m, có nhiều cành, lúc non màu xanh, khi gìa màu đỏ nâu.

Lá cây kim ngân hoa mọc đối nhau, hình trứng dài. Phiến lá rộng 1,5cm – 5cm, dài 38 cm. Hoa màu trắng, nở ra lâu chuyển thành màu vàng. Hoa mọc ở kẽ lá, mỗi kẽ lá có 2 hoa mọc trên 1 cuống chung. Tràng hoa cánh hợp, dài từ 2,5 – 3,5cm, chia làm 2 môi không đều. Cây kim ngân hoa có quả hình cầu, màu đen. Nụ hoa hình gậy, hơi cong queo, dài 25cm, đường kính đạt đến 5mm.

Theo đông y, kim ngân hoa là một loại thuốc nam quý. Kim ngân hoa có vị đắng, tính bình, ngọt, không độc có công dụng thanh nhiệt. Vì vậy kim ngân hoa được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian giúp tiêu khát, tiêu thủng, tán độc, liệu phong, bổ hư. Uống lâu ngày tăng tuổi thọ, khu phong, trừ thấp, liệu tý, tán nhiệt, tiểu thủng, chỉ lỵ.

Trong kim ngân hoa có chứa những chất gì?

Thành phần hóa học có trong kim ngân hoa
Kim ngân hoa chứa rất một số loại chất có thể điều trị nhiều loại bệnh

Trong cây kim ngân hoa có chứa một số thành phần hóa học như: Inositol, Luteolin, Tannin (Trung Dược Học); hoa chứa Scolymozid (Lonicerin), 1 số Carotenoid (Cryptoxantin, S Caroten, Auroxantin). Lá kim ngân hoa chứa Loganin, Chlorogenic acid, Isochlorogenic acid; Ginnol, Stigmasterol, b-Sitosterol, b-Sitosterol-D-Glucoside, Stimasteryl-D-Glucoside (Sim K S và cộng sự, C A 1981,94: 52765p).

Những loại bệnh mà kim ngân hoa có điều trị

Bài thuốc chữa vú có khối kết, sưng to từ kim ngân hoa

Lấy kim ngân hoa, cây hoàng kỳ (sống) mỗi loại 20g, đương quy 32g, cam thảo 4g, lá ngô đồng 50 lá. Sau đó cho nửa chén rượu, nửa chén nước sắc lên uống như nước sẽ có tác dụng trị vú có khối kết hay sưng to.

Kim ngân hoa giúp chữa mụn nhọt sắc đỏ biến thành đen

Mọi người dùng bài thuốc dân gian kim ngân hoa (cả cành, lá) 80g, Cam thảo 40g cắt nhỏ, Hoàng kỳ 160g. Tiếp theo dùng 1 cân rượu ngâm, chưng khoảng 2 đến 3 giờ, sau đó bỏ bã, uống dần.

Điều trị phát bối, ung nhọt mới phát

Để trị phát bối hoặc ung nhọt mới tái phát, mọi người lấy kim ngân hoa nửa cân, nước 10 chén. Đem sắc nguyên liệu trên với nước cho đến khi còn 2 chén. Có thể thêm đương quy 80g, sắc còn 1 chén, uống.

Kim ngân hoa có thể chữa ruột dư viêm cấp hoặc phúc mạc viêm

Kim ngân hoa chữa Ruột dư viêm cấp hoặc phúc mạc viêm
Ruột dư viêm cấp hoặc phúc mạc viêm có thể được chữa khỏi bằng kim ngân hoa

Ngoài việc sử dụng thuốc tây để trị ruột viêm cấp thì mọi người có thể sử dụng các vị thuốc trong y học cổ truyền mà điển hình là kim ngân hoa, địa du, hoàng cầm, cam thảo, đương quy sắc lên uống như nước lọc.

Kim ngân hoa có thể trị mụn nhọt, lở ngứa hiệu quả

Ngoài các tác dụng trên kim ngân hoa còn giúp trị mụn nhọt, lở ngứa khá hiệu quả. Mọi người thực hiện bằng cách lấy hoa kim ngân 20g, cam thảo 12g, sắc uống. Bên ngoài dùng hoa kim ngân tươi trộn với rượu đắp chung quanh chỗ đau.

Trị đau họng, quai bị cực hiệu quả bằng kim ngân hoa

Lấy kim ngân hoa 16g, kiên kiều 12g, ngưu bàng tử 12g, trúc diệp 12g, cát cánh 8g, kinh giới tuệ 8g, bạc hà 4g, cam thảo 4g, đậu xị 18g, sắc uống.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng kim ngân hoa

Lá kim ngân chứa saponin. Đây là một loại chất độc kém được cơ thể hấp thu nên hầu như không gây hại. Mặc dù vậy bạn cũng nên thận trọng thông qua ý kiến thầy thuốc, bác sĩ nếu đang mang thai, chuẩn bị mang thai hoặc còn đang cho con bú.

Liều dùng của các vị thuốc trong bài có thể được điều chỉnh cho phù hợp với lứa tuổi, tình trạng bệnh của mỗi người. Vì vậy trước khi dùng thuốc bạn nên tới các phòng khám, cơ sở y tế có chuyên môn về y học cổ truyền để được khám và kê đơn thuốc phù hợp.

Trường hợp có cơ địa dị ứng, nhạy cảm nên thận trọng khi dùng kim ngân. Các thầy thuốc Đông y cũng khuyến cáo, những người chuẩn bị được phẫu thuật cần ngưng dùng kim ngân trước đó ít nhất 2 tuần.

Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ áp dụng hiệu quả lợi ích của cây kim ngân hoa – một loại thuốc nam quý mang lại và có một sức khỏe tốt.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

− 1 = 5