Nghiên cứu thành công hệ thống làm mát từ muối và ánh sáng mặt trời

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 23 Second

Hiện nay, nhiều nơi trên thế giới vẫn còn tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng, nguồn điện không ổn định,… Thế nhưng những nơi này lại hứng được nhiều ánh sáng mặt trời. Điều này khiến cho các tòa nhà trở nên nóng bức, con người cảm thấy khó chịu. Để giải quyết vấn đề trên, các nhà nghiên cứu mới đây đã tạo ra được hệ thống làm mát không dùng điện. Được biết, hệ  thống này sử dụng kết hợp ánh sáng mặt trời và nước muối để tạo ra hiệu ứng làm mát. Đây sẽ là một ý tưởng vô cùng hữu ích, không những có thể vận dụng được tại những nơi thiếu điều kiện mà còn có thể tiết kiệm lượng điện đáng kể.

Các nhà nghiên cứu thiết kế hệ thống sử dụng kết hợp ánh sáng Mặt Trời và nước muối để tạo hiệu ứng làm mát thay vì dùng điện.

"<yoastmark

Hệ thống thử nghiệm mà Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (KAUST) đang ở Arab Saudi. Họ đang phát triển tận dụng hiện tượng “đổi pha”. Trong đó năng lượng bị hấp thụ khi tinh thể muối hòa tan trong nước. Điều này có nghĩa nếu thêm muối vào nước ấm, nước sẽ nguội đi nhanh chóng do muối hòa tan.

Sau một số thí nghiệm với nhiều loại muối khác nhau, các nhà nghiên cứu công nghệ nhận thấy ammonium nitrate có hiệu quả tốt nhất. Nhờ độ hòa tan trong nước cao, hợp chất này có khả năng làm mát tốt. Chỉ số cao gấp 4 lần loại muối tốt thứ hai là ammonium chloride. Ngoài ra, ammonium nitrate được sử dụng rộng rãi trong phân bón và giá thành rẻ.

So sánh với hệ thống làm mát bằng nước

Hệ thống làm mát bằng nước là phương pháp ứng dụng sự bốc hơi, cưỡng bức, đối lưu của dòng nước. Đồng thời nhờ sự hỗ trợ của các bộ phận như lưới tản nhiệt, quạt gió để hạ nhiệt lượng nước. Từ đó làm mát cho động cơ, giúp động cơ vận hành ổn định và hiệu quả.

Động cơ làm mát bằng nước phức tạp hơn. Bởi cấu tạo của nó gồm có nhiều bộ phận như két nước, bơm, các đường ống,…

– Quạt gió trong động cơ làm mát bằng gió có công suất nhỏ hơn nên khi làm việc ít ồn hơn.

– Nguyên lý làm việc phức tạp. Để vận hành được thiết bị làm mát bằng nước cần phụ thuộc vào lưu lượng nước trong hệ thống.

Làm mát bằng ánh sáng mặt trời
Làm mát bằng ánh sáng mặt trời

– Các doanh nghiệp hay người dùng lần đầu sử dụng thì cần sự giúp đỡ của các chuyên gia kỹ thuật

So với hệ thống làm mát bằng nước, hệ thống mới này tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Ứng dụng hệ thống trong bảo quản thức ăn

Ngoài sử dụng trong tòa nhà, hệ thống cũng có tiềm năng ứng dụng để bảo quản thức ăn. Ở thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nước chứa ammonium nitrate được đặt trong cốc kim loại. Sau đó cho vào hộp xốp polystyrene bịt kín. Khi muối tan chảy và nước lạnh dần, nhiệt độ cốc giảm. Cụ thể từ nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C) xuống 3,6 độ C trong vòng 20 phút. Nhiệt độ cốc duy trì ở mức dưới 15 độ C trong hơn 15 giờ.

Sau khi tất cả muối hòa tan, nhiệt mặt trời được sử dụng để làm bốc hơi nước. Muối lưu lại dưới dạng tinh thể trong cốc. Những tinh thể đó có thể được thu thập lần nữa và tái sử dụng trong hệ thống làm mát. Nhóm nghiên cứu đứng đầu là giáo sư Peng Wang ở KAUST. Ông đã mô tả chi tiết hệ thống trên tạp chí Energy and Environmental Science hôm 1/9.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

4 + 6 =