Nhiều bạn trẻ chọn lối sống gần gũi thiên nhiên

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 31 Second

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hầu hết mọi người dành phần lớn thời gian ngồi làm việc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, làm việc với ánh đèn trong văn phòng…Rồi tối đến khi về nhà chúng ta vẫn dán mắt vào ti vi, điện thoại… Tuy nhiên thay vì lựa chọn ở lại thành phố lớn làm công việc văn phòng. Thì nhiều bạn trẻ lại lựa chọn cuộc sống gần gũi thiên nhiên. Sống chan hòa cùng thiên nhiên và tạo ra sản phẩm tự nhiên cũng mang lại ý nghĩa và lợi ích cho xã hội.

Gần gũi với thiên nhiên chúng ra sẽ nhận ra rằng điều này mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho tinh thần, thể chất và cũng giúp nâng cao chất lượng cho các mối quan hệ. Sống gần gũi với thiên nhiên còn giúp chúng ta thư giãn về tinh thần, giải tỏa những căng thẳng và áp lực hàng ngày. Và thật may mắn với 28 bạn trẻ của 5 nước nằm tại vùng hạ lưu sống Mekong như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Myanmar và Campuchia đã có một trải nghiệm tuyệt vời với cơ hội được tìm hiểu về nông nghiệp và sinh thái của đồng bằng sông Cửu Long.

Những bạn trẻ thích sống gần gũi thiên nhiên

28 bạn trẻ của năm nước hạ lưu sông Mekong gồm Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam; vừa tham gia chuyến trải nghiệm tìm hiểu về nông nghiệp và du lịch sinh thái ở nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Họ là những người yêu thiên nhiên; thích làm vườn và thực hành lối sống đơn giản.

“Tôi lớn lên ở vùng nông thôn, mẹ là giáo viên và cũng là nông dân. Khi lên thành phố làm việc, tôi mất kết nối với nguồn gốc của mình. Công việc khiến tôi luôn căng thẳng. Vì vậy, tôi nói với mẹ mình sẽ về quê” – chị Netting Jaruwan Supolrai tâm sự.

Những bạn trẻ thích sống gần gũi thiên nhiên
Nhiều bạn trẻ thích sống gần gũi thiên nhiên

Hiện nay, Netting là thành viên trong một mạng lưới những nhà làm vườn hữu cơ. Đa số trong độ tuổi 20-30 ở Thái Lan. Cô có đời sống bình yên hơn. Nhiều điều kiện chăm sóc mẹ. Và thực hiện các dự án của riêng mình như phối hợp với trường học địa phương. Hướng dẫn học sinh kỹ năng sống qua nông nghiệp.

Anh Bunmi Charikhruea, chủ trang trại hữu cơ chuyên sản xuất hạt giống, người tham gia cùng Netting, kể: “Chúng tôi hướng dẫn các em làm luống. Bỏ hạt, tưới nước, bón phân chuồng cho cây. Mỗi em nhận “bảo vệ” một cây. Qua đó các em hiểu việc chăm sóc cho cây; cũng giống như người, cần “ăn uống” đúng để khỏe mạnh.

Nhiều bạn trẻ tự mở trang trại riêng

Rồi chúng tôi thảo luận về tầm quan trọng của thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có sức khỏe mới có thể làm được nhiều việc; khám phá thế giới. Làm vườn đồng thời giúp các em sử dụng thời gian hiệu quả, tránh xa điện thoại, tivi”.

Nhiều bạn trẻ không được cha mẹ ủng hộ khi quyết định về quê “sống chậm”. Và giải quyết những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm lý của họ. Bởi ở nông thôn công việc có thu nhập cao không nhiều. Làm nông không phải là nghề cha mẹ cảm thấy “nở mày nở mặt”. Nhiều phụ huynh giận con cái. Nhưng…

Nhiều bạn trẻ tự mở trang trại riêng
Nhiều bạn trẻ tự mở trang trại riêng

Ở quê, họ tự mình thành lập những trang trại hữu cơ. Dùng chính trang trại làm du lịch sinh thái, homestay. Tổ chức các buổi hội thảo về nông nghiệp bền vững cho cộng đồng. Và dần xây dựng thị trường cho các sản phẩm hữu cơ mình trồng. Những bạn trẻ thuộc dòng chảy “người trẻ về quê” kiên trì giải thích. Và thuyết phục cha mẹ, làng xóm hãy bớt lạm dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu.

Nông nghiệp cũng rất quan trọng

Chị Karachnok Hutapeak, thạc sĩ ngành kỹ thuật môi trường học tại Hà Lan; quyết định biến mảnh đất 400m2 của gia đình giữa thủ đô Bangkok thành một khu vườn. Bất chấp bao lời chào mua của các công ty bất động sản.

Nông nghiệp cũng rất quan trọng
Nông nghiệp cũng rất quan trọng mọi người nên tự chủ về thực phẩm

Chị bảo: “Tôi nhận ra bếp ở thành phố với nhiều người; có nghĩa là chiếc lò vi sóng để hâm đồ ăn mua ngoài siêu thị. Năm 2011, từ tháng 7 đến tận tháng 1 năm sau. Nhiều tỉnh thành của Thái Lan gặp lũ lịch sử.

Nhiều khu vực tại thủ đô Bangkok cũng ngập nặng; hàng quán đóng cửa. Các gia đình không dự trữ nhiều đồ ăn sẵn bỗng lâm vào tình trạng đói bất ngờ. Điều này khiến tôi nhận ra nông nghiệp rất quan trọng. Và người thành phố nên tự chủ về thực phẩm”.

Sản phẩm từ thiên nhiên rất được ưa chuộng

Vườn của chị Hutapeak được đặt tên là “khu vườn của ông”. Chị sử dụng nơi này làm trung tâm học tập cộng đồng. Chia sẻ kinh nghiệm và đam mê làm vườn ở đô thị với người dân. Hoặc mở các lớp dạy làm xà phòng hữu cơ; cho những người yêu môi trường, quan tâm đến lối sống bền vững.

Trường hợp khác, anh Zack Aphivong, người Lào, cho biết trong hai năm qua anh đang có nghề kinh doanh tay trái ổn định. Là làm nước lau nhà, rửa chén, xà phòng tắm gội… Có thành phần hoàn toàn tự nhiên từ trái bồ hòn. Và các thành phần thiên nhiên khác. Ban đầu người nước ngoài tìm đến đặt hàng. Giờ đây người Lào cũng bắt đầu đặt hàng. Hoặc hỏi thăm về công thức tự chế xà phòng kiểu xưa.

Có thể nói, sự lựa chọn của các bạn trẻ lúc đầu không hẳn vừa ý gia đình. Nhưng dần dần các bậc phụ huynh cũng an lòng. Rằng “bọn trẻ có cách làm của chúng”; trong một thời đại mà rất nhiều người quay về những sản phẩm thời cũ. Quan trọng hơn là con cái của họ vui và hạnh phúc thật sự!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

29 + = 31