Tesla giới thiệu chip trí tuệ nhân tạo trong ngày AI (AI Day)

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 4 Second

Cách đây khoảng vài thập niên, chúng ta vẫn nghĩ rằng chỉ có con người mới có khả năng đọc hiểu, học tập, làm việc hay tham gia những trò chơi trí tuệ. Tuy nhiên, trình độ phát triển khoa học công nghệ ngày càng tiên tiến, hiện đại hơn. Giờ đây với các ứng dựng của trí tuệ nhân tạo, máy móc lại có thể làm được nhiều công việc vốn do con người thực hiện và thậm chí chúng còn làm tốt hơn cả con người. Trí tuệ nhân tạo đang dần tham gia vào mọi lĩnh vực của cuộc sống con người. Trên xu hướng phát triển trên, công ty Tesla cũng lấn sang nghiên cứu và sản xuất con chip đặc biệt để đào tạo trí tuệ nhân tạo. Sản phẩm này vừa được trình chiếu tại ngày AI.

Con chip đặc biệt của Tesla

Tesla vừa tiết lộ một con chip tùy biến đặc biệt dùng để đào tạo mạng trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu.

Con chip được trình chiếu tại Ngày AI, sự kiện được nhà sản xuất ô tô phát trực tiếp. Điều đó thể hiện một tham vọng kinh doanh mới của công ty.

Tesla ra mắt chip tùy biến
Tesla ra mắt chip tùy biến đặc biệt dùng để đào tạo mạng trí tuệ nhân tạo

Ganesh Venkataramanan, Giám đốc cấp cao mảng phần cứng Autopilot. Ông cho biết chip D1, một phần của hệ thống siêu máy tính Tesla Dojo. Nó sử dụng quy trình sản xuất 7 nanomet, với 362 teraflop sức mạnh xử lý. Cứ một “ô đào tạo” (training tile), Tesla lại đặt 25 con chip này vào. 120 “ô đào tạo” kết hợp với nhau tạo ra đến hơn một exaflop sức mạnh xử lý.

Venkataramanan, từng làm việc tại nhà sản xuất chip AMD. Ông cho biết công nghệ Tesla sẽ là máy tính đào tạo AI nhanh nhất. Hiện tại, hãng sản xuất chip Intel, nhà sản xuất card đồ họa Nvidia và công ty khởi nghiệp Graphcore nằm trong số những công ty sản xuất chip mà các công ty khác có thể sử dụng để đào tạo các mô hình AI.

Ứng dụng của chip đào tạo AI

Các con chip này có thể giúp đào tạo các mô hình nhận dạng nhiều loại vật phẩm. Từ nguồn cấp dữ liệu video do camera bên trong xe Tesla thu thập. Giám đốc điều hành Elon Musk nói sẽ đưa siêu máy tính Dojo vào hoạt động trong năm tới.

Chip đào tạo AI ra đời hai năm. Sau khi Tesla bắt đầu sản xuất các loại xe có chứa chip AI hãng tự chế tạo. Những con chip đó giúp phần mềm trên ô tô đưa ra quyết định rất nhanh chóng để phản ứng với những gì đang xảy ra trên đường.

Tesla hiện đang cung cấp tiện ích “Khả năng tự lái hoàn toàn” cho các mẫu xe mới. Với gói tự lái 10.000 USD, chủ sở hữu sẽ được hưởng thụ tính năng chiếc xe tự động. Với tự động chuyển làn, điều hướng trên đường cao tốc. Đến di chuyển vào điểm đỗ xe và xuất phát từ điểm đỗ xe ra chỗ người lái xe. Trang web của Tesla cho biết vào cuối năm nay, gói này cũng sẽ có cả khả năng cho một chiếc Tesla tự động lái trên đường thành phố. Mặc dù trước đó Tesla đã hứa tính năng này ra mắt vào năm 2019.

Chip AI trong mẫu xe của Tesla

Bên cạnh đó, trên website, Tesla cho biết các yếu tố tự lái hoàn toàn “cần có sự giám sát tích cực của người lái xe và không biến xe ô tô thành phương tiện tự lái”. Đầu năm nay, Tesla đã giới thiệu gói đăng ký hàng tháng trị giá 199 USD. Dành cho các chủ sở hữu Tesla muốn sử dụng chế độ tự lái hoàn toàn.

chip này có thể giúp đào tạo các mô hình nhận dạng nhiều loại vật phẩm
Chip này có thể giúp đào tạo các mô hình nhận dạng nhiều loại vật phẩm

Các nhà phê bình cho rằng cách gọi tên “Khả năng tự lái hoàn toàn” của Tesla gây hiểu nhầm. Vì đó chỉ là các tính năng hỗ trợ người lái. Phần mềm của Tesla chưa cung cấp quyền tự chủ Cấp độ 5. Tức là khi chiếc xe hoàn toàn có thể tự lái trong mọi trường hợp mà không cần sự can thiệp của con người.

Năm ngoái, một tòa án ở Đức đã ra phán quyết Tesla đánh lừa người tiêu dùng về khả năng tự hành của ô tô. Tuần này, Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra về phần mềm lái, tăng tốc và phanh tự động Autopilot của Tesla. Sau khi một loạt các vụ tai nạn xảy ra.

Google cũng vừa lấn sang sản xuất chip AI trong năm nay

Google thông báo rằng họ đã sử dụng phần mềm mới để tạo ra các chip tensor processing units (TPU) mới nhất của mình. Trên thực tế, công nghệ mới quyết định vị trí của các thành phần khác nhau của SoC nhằm tối ưu hóa tốc độ xử lý và giảm tiêu thụ điện năng. Tất cả các thành phần như CPU, GPU và chip nhớ đều được đặt trên khuôn silicon và được kết nối.

Ban đầu, Google đưa ra thuật toán 10.000 sơ đồ tầng chip để nó có thể hiểu và học những gì hoạt động tốt nhất trong thiết kế chip. Kết quả là, thuật toán AI đã tạo ra những thiết kế mà con người có thể không nghĩ ra. Giả sử, mọi người sẽ sắp xếp các thành phần trong các dòng gọn gàng. Nhưng AI của Google đã sử dụng cách tiếp cận phân tán để thiết kế một SoC tốt hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

63 − = 54