Tham quan Trường Dục Thanh – Ghi dấu hành trình của Bác

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 18 Second

Phan Thiết với thuạn lợi về thời tiết mát mẻ, có nhiều bãi biển đẹp, hơn nữa đây là nơi quy tụ những danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Chính vì vậy mà nơi đây đã thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch mỗi năm. Đặc biệt, tại Phan Thiết có một khu di tích đã có tuổi đời hàng 100 năm mang tên trường Dục Thanh. Hơn thế, đây là nơi mà thầy giáo Nguyễn Tất thành từng sống và dạy học. Đối với người Phan Thiết, Trường Dục Thanh không chỉ là một ngôi trường đơn thuần, mà đây còn là nơi ghi dấu hành trình của Bác, là cái nôi của tinh thần hiếu học cũng như tình yêu dành cho quê hương đất nước.

Lịch sử Trường Dục Thanh

Ngôi trường này được các sĩ phu yêu nước sáng lập vào năm 1907. Mục đích xây dựng là để hưởng ứng phong trào Duy Tân tại Trung Kỳ. Là ngôi trường tư thục. Nội dung giảng dạy tiến bộ thời ấy chủ yếu là mở mang dân trí, thức dậy ý chí dân tộc, nòi giống.

Lịch sử Trường Dục Thanh
Trường Dục Thanh được các sĩ phu yêu nước sáng lập vào năm 1907

Ngoài ra ngôi trường cổ này còn ghi dấu quãng thời gian thầy giáo Nguyễn Tất Thành dừng chân dạy học trước khi vào Sài Gòn, và ra đi tìm đường cứu nước.

Được tọa lạc tại làng Thành Đức, nay là số 39 Trưng Nhị, phường Trưng Nghĩa, Phan Thiết và cạnh bên bờ sông Cà Ty nhộn nhịp xinh đẹp. Trường Dục Thanh vẫn giữ nét uy nghi, cổ kính của ngôi trường có lịch sử hơn 100 năm tuổi.

Ngôi trường đã từng có khoảng hơn 60 học sinh theo học. Với các lớp tư, ba, nhì, nhất và 7 giáo viên giảng dạy. Thầy Nguyễn Tất Thành là thầy giáo trẻ và giỏi nhất bấy giờ. Thầy dạy chữ Quốc Ngữ và Hán Văn. Ngoài truyền dạy kiến thức thầy còn truyền cho học sinh lòng yêu quê hương đất nước

Vẻ đẹp cổ kính của trường Dục Thanh

Thiết kế cổ kính

Đến thăm trường Dục Thanh Phan Thiết, du khách như du hành thời gian trở về những năm đầu thế kỷ 20. Với thiết kế từ hàng trăm năm trước nên trường Dục Thanh là những dãy nhà rêu phong cổ kính. Hòa cùng với nét đẹp thiên nhiên với những mảng xanh chăm chút tỉ mỉ gọn gàng.

Cả thế kỷ đã qua đi nhưng công trình này vẫn giữ nguyên nét đẹp kiến trúc thuở ban đầu. Ngôi trường được quy hoạch với 2 nhà gỗ lớn và các hạng mục khác nhỏ hơn. Trong đó, 1 ngôi nhà dùng làm phòng học. Trong đó có đầy đủ bảng đen, bàn ghế của giáo viên. Phía sau phòng học là Ngọa Du Sào – nơi tiếp khách quý, luận thơ và bàn việc trong trường.

Vẻ đẹp cổ kính của trường Dục Thanh
Du khách được check in một không gian hết sức gần gũi, cổ kính

Cạnh bên phải gian phòng học là Nhà Ngư. Đây là khu vực nội trú của học sinh và thầy giáo khi học tập tại trường Dục Thanh Phan Thiết. So với hệ thống giáo dục ngày nay, trường Dục Thanh xưa kia có thể thiếu thốn khá nhiều. Song cách sắp xếp và bố trí trường học thể hiện được cái tâm, cái tầm của những người thầy.

Ở dãy phía sau, là ngôi nhà của cụ Nguyễn Thông. Đây là nơi mà cụ Nguyễn Thông ngâm thơ, bình văn và luận bàn công việc với các sĩ phu yêu nước.

Khám phá trường Dục Thanh

Có lẽ ai đi du lịch Phan Thiết cũng nên một lần ghé thăm trường Dục Thanh. Ngôi trường với không gian xanh mát. Nơi đây có nhiều cây cối hoa lá được chăm chút cẩn thận. Ở đây hiện vẫn còn gốc khế trăm tuổi mà cụ Nguyễn Thông trồng lúc thành lập trường. Hàng thế kỷ trôi qua, gốc khế vẫn xanh tươi, hoa lá um tùm.

Ghé trường Dục Thanh Phan Thiết, du khách còn được chiêm ngưỡng những hiện vật gắn bó với người thanh niên Nguyễn Tất Thành năm xưa. Đó là bộ giường bác từng ngũ, là nghiên mài mực, là bộ kỉ bác ngồi, là tráp văn thư và tất cả những đồ dùng đơn sơ, giản dị khác.

Mọi thứ được giữ gìn, nâng niu và chăm chút tỉ mẩn. Vì thế dù có xưa cũ vẫn sạch sẽ, tinh tươm. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử thành lập trường. Đồng thời còn được check in một không gian hết sức gần gũi, cổ kính.

Đến với khu di tích trường Dục Thanh ta như trở về với những giá trị truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó còn được ngắm nhìn những hiện vật đã gắn bó với Người trước khi ra đi tìm đường cứu nước.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ 38 = 44