Vẻ đẹp tĩnh lặng và “cô đơn” của ngôi chùa Rituo ở Tây Tạng

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 17 Second

Có lẽ văn hóa là điều khiến nhiều người cảm thấy thích thú nhất bên cạnh việc ngắm nhìn cảnh sắc khi họ đi du lịch ở một quốc gia. Và những điểm đến tôn giáo chính là nơi tốt nhất để bạn có thể cảm nhận được bản sắc văn hóa của một đất nước rõ ràng nhất. Như bạn đã biết thì ở Tây Tạng có rất nhiều người theo đạo Phật. Chùa ở Tây Tạng khá nhiều, và bạn hoàn toàn có thể đến những nơi này để có thể chiêm ngưỡng được bản sắc riêng của vùng đất này. Nhưng có một nơi đặc biệt nhất ở Tây Tạng, thậm chí là cả thế giới, đó chính là ngôi chùa Rituo. Ngôi chùa này nổi tiếng khắp gần xa là bởi vì vị trí độc đáo và quy định kỳ lạ của nó qua nhiều năm.

Cụ thể thì tại đây chỉ có duy nhất một vị sư sinh sống và tu tập qua ngày dài tháng rộng. Địa thế của ngôi chùa cũng cực kỳ đặc biệt, nó nằm đơn độc ở một mõm đất giữa một hồ nước rộng lớn tên Yamdrok. Nếu là bạn, bạn có chịu được nỗi cô đơn khi sinh sống một mình tại nơi này hay không?

Ngôi chùa cô đơn nhất thế giới

Hồ Yumtso hoặc Thánh Hồ
Hồ Yumtso (hoặc Thánh Hồ) bao quanh cù lao mà chùa tọa lạc

Ngoài hồ “Phật Namtso”, thì nhắc đến Tây Tạng còn phải kể đến hồ Yamdrok (hay Yumtso hoặc Thánh Hồ). Đền Rituo được nhiều tờ báo nước ngoài gọi là ngôi chùa cô đơn nhất thế giới ở Tây Tạng. Bởi nó nằm cô độc giữa hồ Yamdrok. Cách khu dân cư gần 160km và chỉ có 1 nhà sư tu hành. Rituo là ngôi đền biệt lập nhất tại Tây Tạng. Tên ngôi đền, “đá trên núi” lấy cảm hứng từ một tảng đá thần; được cho là có khả năng chữa khỏi mọi bệnh tật. Và đã được lưu giữ hàng thế kỷ ở đây. Ngôi đền biệt lập này được xem như một viên ngọc ẩn của Tây Tạng.

Người duy nhất sống trong đền là nhà sư Ahwang Pincuo. Công việc hàng ngày của ông là lấy nước hồ, tụng kinh và thiền định. Qua từng thế hệ, đền chỉ dành cho một nhà sư trông giữ. Ahwang Pincuo là người mới nhất. Và ông sẽ chuyển giao lại cho người kế nhiệm vào thời điểm thích hợp. Tọa lạc giữa hồ Yamdrok của Tây Tạng, chùa Rituo được xây trên một cù lao nhỏ vào năm 1387. Nơi này được mọi người biết đến với biệt danh “ngôi chùa cô đơn nhất thế giới”.

Trải nghiệm tại chùa Rituo

Hồ nước xanh thẳm quanh chùa
Chùa Rituo có rất ít khách du lịch ghé qua bởi quá hiu quạnh

Một vài người từng ngôi đền này miêu tả; cuộc sống nơi đây trôi qua thanh bình và tĩnh lặng như trong chuyện cổ tích. Mỗi ngày được ngắm khung cảnh thiên nhiên kỳ thú từ trên đỉnh gò là điều họ chưa từng trải qua. Từ đỉnh của ngôi đền có thể thấy từng đàn linh dương Tây Tạng vùng vẫy tự do giữa trời rộng lớn. Những đàn ngỗng lững thững bơi giữa hồ. Khi màn đêm buông xuống, một bầu trời đầy sao; đẹp tự xứ sở thần tiên.

Rituo được coi là viên ngọc ẩn giấu của vùng đất này. Không có quá nhiều du khách mạo hiểm đặt chân đến bởi ngôi đền nằm giữa chốn đồng không mông quạnh. Nhiều du khách thắc mắc tại sao những nhà sư có thể sống trong thời gian dài ở một nơi cô quạnh như vậy. Theo Daily Star, đức tin chính là điều giúp họ vượt qua nỗi cô độc.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

76 − = 75