Loại sơn trắng giúp giảm nhiệt, làm mát như máy điều hòa

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 33 Second

Xã hội ngày càng phát triển, các nhu cầu về nhà ở cũng dần tăng lên cao hơn. Các tiêu chuẩn về độ bền và tính thẩm mỹ ngày càng được chỉnh chu và nâng cấp hơn rất nhiều. Trong đó, sơn là một trong những vật liệu vô cùng quan trọng của ngôi nhà. Nhiều người nghĩ sơn chỉ có tác dụng tăng vẻ đẹp và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, sơn cũng có rất nhiều loại và cũng có những loại chất lượng cao giúp bảo vệ căn nhà của bạn. Trong xu thế Trái đất đang nóng lên từng ngày, các kỹ sư đã tạo ra loại sơn trắng nổi bật từ ​​trước đến nay. Với công nghệ sản xuất mới này, họ tin rằng lớp sơn này có thể giúp chống lại một hành tinh đang nóng lên.

Loại sơn trắng giúp làm mát

Loại sơn trắng nhất này vượt qua loại sơn siêu trắng mà cùng một nhóm kỹ sư tại Đại học Purdue đã tiết lộ vào tháng 10 năm 2020. Nó có thể làm mát các tòa nhà giống như một máy điều hòa không khí.

Sơn siêu trắng giảm nhiệt
Sơn siêu trắng giảm nhiệt

Nếu sơn phủ sơn này lên một mái nhà có diện tích 93 mét vuông, nó sẽ có công suất làm mát khoảng 10 kilowatt. Tác giả cấp cao Xiulin Ruan, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Purdue ở Indiana, Mỹ cho biết: “Nó mạnh hơn cả điều hòa trung tâm được phần lớn các ngôi nhà sử dụng”.

Sức mạnh làm mát của sơn đến từ khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời ấn tượng của nó. Đây gọi là nhiệt hồng ngoại. Các loại sơn bán sẵn trên thị trường được thiết kế đặc biệt để “làm mát”. Mức phản xạ khoảng 80% đến 90% ánh sáng mặt trời. Thế nhưng chúng không thể làm mát bề mặt ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ xung quanh.

Ngược lại, lớp sơn siêu trắng mới này phản chiếu 98,1% ánh sáng mặt trời. Nhiều hơn so với lớp sơn giữ kỷ lục cũ, phản xạ 95,5%.

Để tạo ra màu sơn mới, nhóm nghiên cứu đã xem xét hơn 100 vật liệu màu trắng. Sau đó thử nghiệm khoảng 10 loại trong số đó với các công thức khác nhau. Lớp sơn siêu trắng trước đây của họ được làm từ canxi cacbonat. Đây là một hợp chất được tìm thấy trong đá và vỏ sò.

Nguyên lý tạo ra loại sơn đặc biệt

Các kỹ sư đã tạo ra loại sơn mới bằng cách sử dụng nồng độ cao của bari sulfat. Đây là một hợp chất không hòa tan màu trắng, không mùi. Nó được sử dụng làm “phương tiện tương phản” trong chụp X-quang. Hay chụp CT bằng cách phủ lên thành thực quản, dạ dày hoặc ruột. Từ đó để chúng có thể hình ảnh rõ ràng. Nó cũng được sử dụng để làm cho giấy ảnh và mỹ phẩm có màu trắng.

Sơn trần siêu trắng làm giảm tác động nhiệt từ mặt trời
Sơn trần siêu trắng làm giảm tác động nhiệt từ mặt trời

Các kỹ sư đã tăng thêm khả năng phản xạ của sơn trắng bằng cách thay đổi kích thước hạt của bari sulfat. Mỗi hạt tán xạ bao nhiêu ánh sáng phụ thuộc vào kích thước của nó. Phạm vi kích thước cho phép sơn phân tán nhiều bước sóng khác nhau.

Nhóm phát hiện ra rằng, sơn của họ có thể giữ cho các bề mặt mát hơn khoảng 10,6 độ C so với môi trường xung quanh vào ban đêm. Và mát hơn 4,4 độ C so với môi trường xung quanh trong khi mặt trời mạnh, vào khoảng giữa trưa.

Tuy nhiên, sơn này cũng làm giảm nhiệt độ trong mùa đông. Các nhà nghiên cứu hiện đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho loại sơn cực kỳ trắng và mát này.

Lợi ích khi dùng loại sơn phủ trắng giảm nhiệt

Hiện nay, các loại sơn chống nhiệt trên thị trường mới chỉ phản xạ 80% đến 90% ánh sáng mặt trời. Nó không thể làm cho bề mặt mát hơn môi trường xung quanh. Nhóm các nhà khoa học tại Purdue cho biết hai đặc điểm khiến loại sơn này trở nên siêu trắng đó là nồng độ rất cao của một hợp chất hóa học gọi là bari sulfat . Chất được sử dụng trong giấy ảnh và mỹ phẩm, và các kích thước hạt khác nhau của bari sulfat trong sơn. Họ đang hợp tác với một công ty sản xuất sơn để sớm mang sản phẩm ra thị trường.

Sơn phủ ngoại thất là loại sơn đóng vai trò rất quan trọng. Loại sơn này ngoài tác dụng tạo tính thẩm mỹ cho công trình. Nó còn đóng vai trò làm lớp bảo vệ trước tác động môi trường. Thế nên loại sơn này có khả năng chống rêu mốc. Giúp kháng kiềm và các yếu tố bất lợi khác. Người dùng có thể sử dụng sơn ngoại thất cho nội thất. Từ đó để nâng cao chất lượng bề mặt tường bên trong. Vì vậy mà loại sơn trắng làm mát này sẽ là một trong những lựa chọn đáng có cho ngôi nhà của bạn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

3 + 7 =